Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nội dung cần đọc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "TOP Hit". (Ví dụ: Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU TOP Hit). Tìm kiếm ngay
1231 lượt xem

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU

Trong quá trình sử dụng máy tính, bỗng dưng bạn thấy ngay thân máy trở nên nóng bất thường, trong khi đó bạn chẳng mở ứng dụng gì nặng cả. Lúc này, bạn chưa thể kết luận được nhiệt lượng tỏa ra có phải từ CPU, GPU hay không.

Hãy cài đặt một trong các ứng dụng dưới đây để hỗ trợ kiểm tra nhiệt lượng của CPU và GPU nhé.

Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU qua CPU-Z

CPU-Z là ứng dụng kiểm tra thông tin phần cứng phổ biến nhất hiện nay trên máy tính và cả điện thoại. Phần mềm hiển thị đầy đủ tất tần tật thông tin quan trọng về cấu hình. Nhưng, bạn có biết, CPU-Z còn có tính năng quan sát nhiệt độ của CPU, GPU theo thời gian thực.

  Tuy giao diện không được đẹp mắt và có phần lỗi thời, song chỉ số được biểu thị vẫn khá là trực quan, đập ngay vào mắt về chỉ số mà người dùng cần biết. Để theo dõi nhiệt độ bạn chọn vào phần Tab CPU và Graphics. 

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng Core Temp

  Thêm một sự lựa chọn khác là Core Temp. Về giao diện, Core Temp không khác gì so với CPU-Z với giao diện kiểm tra nhiệt độ CPU khá cũ. Nhưng nó sẽ vượt trội hơn người đàn anh ở những chỉ số mới như thông tin khác về CPU như số nhân, kiểu socket, số luồng và nguồn điện cung cấp cho CPU.

  Ngay tại giao diện, bạn chú ý vào phần mục bên dưới với tag tên Core #0,1 bên cạnh là ô vuông hiển thị nhiệt độ của CPU, GPU biến đổi theo thời gian thực. 

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng Speccy

  Nếu bạn đã sử dụng máy tính lâu năm chắc chắn sẽ ít nhất một lần nghe qua về ứng dụng Speccy. Đây là công cụ kiểm tra phần cứng máy tính nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm có khả năng hiển thị các thông tin phần cứng máy tính như: CPU, bo mạch chủ, bộ nhớ RAM, card đồ họa, ổ cứng,…

  Bỏ qua các tính năng khác, để tập trung kiểm tra nhiệt độ của CPU và GPU bạn vào mục CPU, cuộn xuống và tìm đến phần mục Average temperature, bên cạnh chính là nhiệt độ mà bạn đang cần.

  Để kiểm tra nhiệt độ của GPU, bạn vào tab Graphics và thực hiện tương tự với mục CPU. 

  Link download: https://www.ccleaner.com/speccy

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng CPUID HWMonitor

  CPUID HWMonitor được sinh ra để giám sát các hoạt động của phần cứng. Hiện có đến hơn 1 triệu người sử dụng ứng dụng vì dung lượng cực nhẹ, có phiên bản ​​portable không yêu cầu người dùng cài đặt vào hệ thống. Để sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor, bạn làm theo cách bên dưới đây:

  • Bước 1: Tải về phần mềm CPUID HWMonitor.
  • Bước 2: Cài đặt phần mềm CPUID HWMonitor theo các bước hướng dẫn. Cuối cùng, nhấn Finish để hoàn thành quá trình cài đặt.
  • Bước 3: Trong thanh tìm kiếm của ứng dụng, bạn gõ HWMonitor > HWMonitor.
  • Bước 4: Sau đó, tìm đến phần Temperatures với hai mục Core #0 và Core #1, đó chính là nhiệt độ hiện tại của CPU, GPU.

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng CPU Real Temp

  Phần mềm tiếp theo nhận được nhiều lời khen có cánh mang tên CPU Real Temp. Phần mềm này sử dụng để đo nhiệt độ bộ xử lý Intel.

  Bỏ qua các thông tin phần cứng không có giá trị khác, phần mềm chỉ chuyên cung cấp nhiệt độ vì thế rất phù hợp cho người dùng chỉ chăm chăm vào nhiệt độ của máy.

  Không chỉ hiển thị tất cả các nhiệt độ cao nhất mà hệ thống còn cập nhật cho bạn về nhiệt độ thấp nhất theo thời gian thực. Với phần mềm, bạn còn có thể nhận cảnh báo khi nhiệt độ CPU vượt quá thông số cho phép. 

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng SpeedFan

  Ngoài khả năng hiển thị các thông số phần cứng và quan sát nhiệt độ của CPU, GPU thì phần mềm còn cho phép tối ưu nhiệt độ của máy tính.

  Sau khi xem nhiệt độ theo thời gian thực, bạn chọn vào Minimize, phần mềm sẽ tự động tối ưu bằng cách can thiệp vào hệ thống và tắt đi các ứng dụng ngầm không cần thiết. 

  Hiệu quả bất ngờ khi sử dụng SpeedFan và đây lại là phần mềm miễn phí. Tuy giao diện cũng khá cũ nhưng dễ sử dụng, với người chỉ vừa quen với máy tính cũng có thể sử dụng dễ dàng. 

  Kiểm tra nhiệt độ của CPU, GPU bằng CPU AIDA64 Extreme

  Nếu bạn muốn quan sát hệ thống sâu hơn, hãy thử sử dụng phần mềm CPU AIDA64 Extreme. Đây chính là công cụ hỗ trợ phân tích những hoạt động hệ thống toàn diện trên máy tính. Hiển nhiên, phần mềm cũng sở hữu nhiều hoạt động trong việc theo dõi và giám sát CPU. 

  Để kiểm tra được nhiệt độ của CPU, GPU bạn cần vào tab của Computer và Display, song, cần bỏ chút thời gian để mò mẫm về vị trí của nhiệt độ.

  Do đó, nếu bạn chỉ có nhu cầu kiểm tra nhiệt độ thì AIDA64 Extreme khá là thừa thãi, nhưng để kiểm tra nhiều thông số khác thì AIDA64 Extreme chính là phần mềm mà bạn cần. 

  Tạm kết về phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu và gpu

  Trên đây là tổng hợp của 7 phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU được tuyển chọn kỹ càng và thực hiện kiểm tra nhiều lần. Thông tin chính xác đến 99,9% nên các bạn hãy yên tâm sử dụng.

  Nếu đã kiểm tra thành công, hãy comment nhiệt độ của máy tính bên dưới ô bình luận nhé.

  Bạn đang đọc bài viết: Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU

  Tại chuyên mục Máy tính trên website TOP Hit

  Chúc các bạn vui vẻ!