Chromium là một trình duyệt mã mở nguồn được xây dựng lại trên nền tảng của trình duyệt Google Chrome, trình duyệt này khá an toàn và tiện lợi.

Nó tập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo.

Nhiều người dùng hiện nay chỉ biết đến trình duyệt Chrome mà không biết đến Chromium. Vậy Chromium thực sự là gì và có nên sử dụng trình duyệt này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chromium là gì?

Chromium là gì?

Chromium có tên gọi đầy đủ là Microsoft Edge Chromium. Đây là một trình duyệt web được xây dựng lại trên nền tảng của trình duyệt Google Chrome.

Trình duyệt web này sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, có thể chạy tốt trên hệ điều hành Linux.

Nhìn chung thì Chrome và Chromium có cùng tính năng nhưng biểu tượng khác nhau. Ở Việt Nam có một sản phẩm dựa trên nền tản Chromium rất nổi tiếng đó là Cốc Cốc.

Ngoài ra, một số trình duyệt khác như Opera, Bchorme đều được ra đời dựa trên nền tảng Chrome với nhân là mã nguồn mở Chromium.

Đặc điểm của Chromium

Vì mới được xây dựng trong mấy năm gần đây nên Chromium Edge chưa thực sự phổ biến với người dùng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của trình duyệt mà bạn cần nên biết.

Ưu điểm của Chromium

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ sử dụng và không chiếm quá nhiều tài nguyên.
 • Thân thiện với Google
 • Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng
 • Hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu các bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie, …
 • Ít bị virut xâm nhập

Nhược điểm của Chromium

Mặc dù xếp thứ 2 trong số các trình duyệt internet hiện nay tuy nhiên phần mềm vẫn còn những hạn chế nhất định. So với Chrome thì Chromium vẫn chưa khắc phục được những điểm yếu như:

 • Trình duyệt không hiển thị tính năng báo cáo lỗi crash như Chrome. Chính vì thế mà nó buộc người dùng phải thực hiện các thao tác này một cách thủ công.
 • Không hỗ trợ tính năng user Metrics.
 • Chromium không hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng truyền thông độc quyền. Chính vì thế nên bạn bắt buộc phải tải Chrome nếu muốn xem media trực tuyến.
 • Một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium.
 • Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ khó hơn một chút. Bạn vẫn có thể tải được trình duyệt nhưng nó sẽ không thể tự động cập nhật.

Có nên sử dụng Chromium hay không?

Đối với những ai đang sử dụng hệ điều hành mã mở nguồn thì Chromium là sự lựa chọn miễn phí tuyệt vời. Nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống như Chrome.

Tuy nhiên với những ai không sử dụng phần mềm mã mở nguồn mà quen dùng Linux thì họ thường sẽ lựa chọn trình duyệt Chrome hơn. Lý do là bởi vì trình duyệt Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn so với Chromium.

Đồng thời nó hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không làm được.

Tại Việt Nam, nhiều người dùng không thích sử dụng trình duyệt Chromium bởi những nguyên nhân như:

 • Tạo cảm giác không thoải mái cho người sử dụng vì trình duyệt này được đính kèm cài đặt trong nhiều phần mềm khác.
 • Thường xuyên xuất hiện các quảng cáo, banner khi sử dụng gây khó chịu cho người sử dụng.

Tạm kết về Chromium

Như vậy là TopHits đã đưa ra được thông tin chi tiết về Chromium cũng như mang đến những đánh giá khách quan nhất về trình duyệt này.

Việc của bạn là đọc thật kỹ những thông tin trên và đưa ra quyết định có sử dụng trình duyệt này hay không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *